Mưa axit là gì? Nguyên nhân tạo ra mưa axit và tác hại đến đời sống bạn lên biết

Mưa axit là hiện tượng thiên nhiên đáng sợ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người và cả môi trường xung quanh. Vậy mưa axit là gì, nguyên nhân gây mưa axit và có tác hại như thế nào? Mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin để hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Mưa axit là gì?

Mưa axit được xem là hiện tượng nước mưa có chứa hạt axit và một số kim loại nguy hiểm. Loại nước này có pH thấp ở khoảng dưới 5,6.

Hiện tượng này có thể xảy ra trên toàn thế giới, phổ biến nhất là các nước Đông Âu, phía đông Hoa Kỳ và đông nam Canada. Ngoài ra, một số quốc gia ở Đông Nam Á cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi mưa axit.

Mưa axit được hình thành từ khí thải SO2 và NO2 do các hoạt động sản xuất công nghiệp, hóa chất và khai thác dầu mỏ. Hiện tượng tự nhiên này gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khí quyển, phá hủy môi trường sống và làm xói mòn các công trình, kiến trúc. Đặc biêt, mưa axit được đưa vào danh sách một trong những thảm họa nguy hiểm ở trên trái đất.

mua-axit-la-gi-1

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa axit là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa axit rất nhiều, nhưng chủ yếu là do con người và sự biến đổi của thiên nhiên.

  • Sự biến đổi của thiên nhiên như núi lửa phun trào, hỏa hoạn,…hay lượng oxit của lưu huỳnh và nitơ trong khí quyển tăng lên đáng kể gây ra mưa axit.
  • Trong quá trình phát triển kinh tế và công nghiệp của con người sử dụng nhiều than, dầu để làm chất đốt. Vì thế, sản sinh ra các khí độc hại như SO2, NO2, H2SO4, HNO3,… Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như khí thải từ các nhà máy công nghiệp, nhiệt điện, luyện kim, lọc dầu,… là nguyên nhân hình thành mưa axit.
Xem thêm:  Nệm Foam: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Sự Êm Ái Và Hỗ Trợ Giấc Ngủ Tối Ưu

mua-axit-la-gi-2

Tác hại của mưa axit là gì?

Đến sức khỏe con người

Tác hại đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý là mưa axit gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người. Khi bạn sử dụng nước mưa để sinh hoạt hàng ngày như rửa mặt, tắm, giặt quần áo,… có chứa axit dễ gây ra các bệnh ngoài da như nấm, mẩn ngứa, viêm da,…

Đặc biệt khi người dân dùng nước mưa axit để chế biến thức ăn sẽ rất dễ ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong mưa axit có nhiều chất độc hại dễ thẩm thấu vào thức ăn và nước uống gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những thực phẩm bị ô nhiễm này có thể làm tổn thương thần kinh của trẻ em. Nếu nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến não và tử vong. Các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu và chứng minh các chất kim loại có trong mưa axit gây ra căn bệnh Alzheimer.

Đến môi trường

Mưa axit không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động đến bầu khí quyển và gây ra những hậu quả tiêu cực với thời gian dài cho trái đất. Nếu mưa axit kéo dài thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế do sự hình thành các hạt sulfate, nitrate trong khí quyển.

Ngoài ra, bầu không khí hình thành sương mù có axit làm ảnh hưởng đến khả năng truyền ánh sáng mặt trời. Đặc biệt là ở Bắc Cực, hiện tường này tác động đến sự phát triển của địa y và quần thể tuần lộc, nai tuyết.

mua-axit-la-gi-3

Đến sinh vật dưới nước

Mưa axit làm giảm khả năng sống và phát triển của các sinh vật sống dưới nước vì mưa axit có độ pH thấp làm giảm độ pH của nước. Khi lượng nước mưa axit nhiều trong các ao hồ sẽ làm suy yếu và giết chết các loài sinh vật.

Đặc biệt, mưa axit cũng ảnh hưởng đến nước biển và sinh vật biển. Hiện tượng tự nhiên này làm gián đoạn việc hấp thụ chất dinh dưỡng, muối và oxy của các loài cá. Cụ thể hơn, độ pH của nước biển bị hạ thấp, gây mất cân bằng muối trong các mô.

Xem thêm:  Bj là viết tắt của từ gì? Bj có an toàn không?

Đến cây trồng

Hiện tượng tự nhiên này không chỉ gây hại cho động vật mà còn ảnh hưởng nặng nề đến thực vật, đặc biệt là cây trông. Khi mưa axit xảy ra, nước mưa ngấm xuống đất và hòa tan các chất có hại trong đất. Rễ cây trồng sẽ hấp thụ, dẫn tới ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Đồng thời, nước mưa cũng lấy đi chất dinh dưỡng của đất khiến cây không thể hấp thụ làm suy yếu và chết. Mưa axit còn tạo ra không khí lạnh và loại bỏ lớp phủ bảo vệ sáp trên lá, làm hư hỏng lá và ngăn khả năng phát triển tốt, dẫn đến chết cây.

mua-axit-la-gi-4

Đến công trình kiến trúc

Mưa axit gây ra thiệt hại vật chất lớn nhất cho con người là làm xói mòn bề mặt các công trình, kiến trúc. Ta có thấy mưa axit đã hòa tan các loại đá như sa thạch, đá vôi, đá cẩm thạch,…

Ngoài ra, hiện tượng này còn ăn mòn các đồ vật bằng sứ hoặc vải dệt, sơn và cả kim loại. Các sản phẩm làm từ da và cao su sẽ xấu đi và bị ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp với hiện tượng mưa axit.

Một số biện pháp khắc phục hiện tượng mưa axit

  • Có nhiềucách để khắc phục hiện tượng tự nhiên này, nhưng biện pháp trọng tâm và quan trọng nhất là ý thức của con người.
  • Không nên dùng nước mưa cho việc sinh hoạt.
  • Nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng ống khói thật cao để tránh ô nhiễm môi trường tại địa phương. Đồng thời, các nhà máy nhiệt điện phải lắp đặt hệ thống khử sunphua.
  • Kiểm soát khí thải của phương tiện giao thông giúp giảm lượng khí thải các oxit nitơ từ động cơ xe.
  • Loại bỏ hoàn toàn lưu huỳnh và nitơ ở dầu mỏ và than đá trước khi dùng.
  • Sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như hydro.
  • Nhà nước cần có chương trình giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.
  • Mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về việc xử lý nước thải.

mua-axit-la-gi-5

Phần kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu thêm về mưa axit là gì, tác hại của hiện tượng tự nhiên này đến môi trường sống và sức khỏe con người. Vì thế, ta cần có các biện pháp bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng tránh hiệu quả giúp đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế tình trạng xuất hiện mưa axit xảy ra.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *