Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Có thể thấy rằng, thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là thủ tục tương đối đơn giản và phổ biến. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi làm thủ tục này. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà.

Tạm trú là gì?

Theo Khoản 9 Điều 2 Luật cư trú năm 2020 quy định

Tạm trú được hiểu đơn giản là nơi công dân đang sinh sống, làm việc ngoài nơi đăng ký thường trú. Tùy theo nhu cầu, mức độ thuận tiện mà họ không thể sống tại nơi đăng ký thường trú. Vì thế, họ đăng ký tạm trú ở một nơi khác để sinh sống tạm thời và có thời hạn.

Đăng ký tạm trú thực chất là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc thực hiện thủ tục đăng ký và được cơ quan này tiến hành đăng ký tạm trú cho. Đây chính là quyền, cũng là nghĩa vụ của công dân trong hoạt động quản lý nhà nước.

thu-tuc-dang-ky-tam-tru-cho-nguoi-thue-nha-1

Nơi đăng ký tạm trú chính là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú. Đây được xem là nơi ở hợp pháp được xác định trong thủ tục đăng ký tạm trú của công dân. Do đó, khi thuê trọ làm chỗ ở sinh sống thì nơi đăng ký tạm trú là nhà trọ. Đồng thời, chủ nhà cho thuê sẽ xác nhận về nơi ở hợp pháp mà công dân có thể đăng ký sinh hoạt và tạm trú theo quy định. Vì thế, nếu ai đang có dịch vụ cho thuê nhà Cầu Giấy thì phải tìm hiểu về thủ tục này.

Quy định về thủ tục đăng ký tạm trú năm 2022

Thực tế, thủ tục đăng ký tạm trú 2022 có điểm khác biệt so với thủ tục đăng ký tạm trú trước đây mà công dân hay thực hiện. Điều này là do các quy định mới trong Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực. Cụ thể nhất chính là ở thành phần hồ sơ đăng ký tạm trú có thay đổi.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú như này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2021. Bắt đầu từ ngày Luật cư trú 2020 có hiệu lực thi hành thì Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Và sau đó, các giấy tờ giấy không được cấp nữa. Thay vào đó, người dân sẽ được quản lý, theo dõi thông tin tạm trú trên các cổng thông tin của Chính phủ.

Người đăng ký tạm trú sẽ tiến hành chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ để đảm bảo về tính chính xác của thông tin và tài liệu cung cấp.

thu-tuc-dang-ky-tam-tru-cho-nguoi-thue-nha-2

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã nơi dự kiến tạm trú

Để đăng ký tạm trú, người yêu cầu cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ và tài liệu chính. Đây chính là các giấy tờ phải có, để xác định nhu cầu và thông tin liên quan theo quy định pháp luật.

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú được thực hiện theo Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA. Đây chính là mẫu tờ khai mới, nếu các cơ quan đăng ký còn mẫu tờ khai cũ thì vẫn được tiếp tục sử dụng;
  • Bản sao Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu. Để nhằm xác định các thông tin cá nhân gắn với người thực hiện đăng ký tạm trú;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như hợp đồng thuê nhà đối với người thuê nhà và người ở trọ;
  • Một số giấy tờ và tài liệu khác có liên quan. Giấy tờ này có thể cung cấp thêm tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan đăng ký tạm trú.

Sau đó, hãy nộp đến Công an xã nơi dự kiến tạm trú để được thực hiện xem xét giải quyết. Đối với những cá nhân đang cho thuê nhà nguyên căn Nhà Bè thì cũng cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ thủ tục này

Xem thêm:  Bạn có biết Linh Đàm thuộc phường nào không?

thu-tuc-dang-ky-tam-tru-cho-nguoi-thue-nha-3

Bước 2: Kiểm tra và tiến hành thụ lý hồ sơ

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ kiểm tra hồ sơ về nội dung và tính pháp lý. Thực hiện các xem xét và đánh giá trên tính chất chuyên môn về hồ sơ, tài liệu nhận được.

  • Nếu như hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận, cấp phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Khi đó, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định và cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, cũng như thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đồng thời, thông báo cho người đăng ký về việc đã được cập nhật thông tin đăng ký tạm trú. Để họ được biết về quyền lợi và trách nhiệm liên quan của mình trong hoạt động cư trú.
  • Nếu trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì có thể yêu cầu nộp bổ sung hoặc có thể từ chối tiếp nhận (phải nêu rõ lý do từ chối). Từ đó, giúp người đăng ký biết được nguyên nhân và tìm cách khắc phục hồ sơ phù hợp.

Bước 3: Nộp lệ phí.

Sau đó, người đăng ký sẽ thực hiện việc nộp lệ phí đăng ký tạm trú. Lệ phí này thường được quy định cụ thể theo từng địa phương.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký.

Cuối cùng, người đăng ký sẽ nhận được kết quả giải quyết đăng ký tạm trú theo như thông tin trên phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thông thường, thời gian giải quyết là từ 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú nhận được hồ sơ hợp lệ.

thu-tuc-dang-ky-tam-tru-cho-nguoi-thue-nha-4

Trên đây là bài viết chia sẻ về thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để hoàn thành các thủ tục nhanh hơn nhé.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *