Những quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất

Nhà nước đã ban hành một số quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất trong xây dựng. Tuy nhiên, trong đây đều có những quy định nổi bật và cần thiết. Vì vậy bạn cần nắm rõ những quy định này để có thể thực hiện theo đúng pháp luật.

Theo điều 12 về quy định lưu trữ về bản vẽ hoàn công

Chủ đầu tư tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn công trước khi tiến hành nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình. Ngoài ra, công trình xây dựng và đưa vào sử dụng theo danh mục tại Phụ lục III của thông tư này. 

Nhà thầu phải thực hiện công việc xây dựng lập và lưu giữ hồ sơ công việc của mình. Nếu không có bản chính, nó sẽ được thay thế làm bản chính hoặc bản sao hợp pháp.

Thời gian đăng ký tối thiểu là 10 năm đối với các công trình nhóm A và 7 năm đối với nhóm B. Chỉ 5 năm đối với các công trình thuộc dự án nhóm C kể từ ngày đưa công trình vào sử dụng.

Chủ đầu tư tổ chức biên soạn một số tài liệu phục vụ công tác quản lý, vận hành và bảo trì công trình quy định tại phụ lục IV của thông tư. Tiếp theo là giao cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng của công trình. Chủ cơ sở, người quản lý hoặc người sử dụng có trách nhiệm lưu giữ các hồ sơ này trong quá trình vận hành và sử dụng công trình này.

Xem thêm:  Bạn đã biết chưa: khối lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Trường hợp sử dụng một phần phần công trình thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ hoàn công. Ngoài ra còn có hồ sơ quản lý, vận hành, bảo trì phần công trình.

Cuối cùng là nộp hồ sơ vào lưu trữ lịch sử công trình. Việc này được thực hiện theo các quy định của pháp luật trong lưu trữ.

quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất

 

Theo điều 11 trong quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất

Nhà thầu có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công của hạng mục công trình đã hoàn thành và mặt bằng công trình. Đặc biệt, các bộ phận bị ẩn nên được vẽ hoàn công hoặc đo lường. Nó giúp xác định kích thước và thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

Trong trường hợp là nhà thầu liên danh, mỗi thành viên của liên danh có trách nhiệm lập các bản vẽ kiểm kê công việc. Việc này sẽ hoàn toàn do các thành viên thực hiện. Bạn không được ủy quyền cho bất cứ thành viên nào thực hiện việc này.

Việc lập và xác nhận bản vẽ đã xây dựng thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II của Thông tư này.

Đây hai quy định nổi bật về các bản vẽ hoàn công dựa trên mặt pháp luật. Quy định này dựa trên thông tư 26/2016/TT-BXD do nhà nước đưa ra. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện đúng các quy định này.

Bản vẽ hoàn công là gì

Bản vẽ hoàn công nghĩa là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây dựng. Đồng thời thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế. Do đó, bản vẽ hoàn công sẽ phản ánh những thay đổi của công trình xây dựng so với thiết kế ban đầu. Tại bản vẽ này cũng chứa các yếu tố chi tiết giống như bản vẽ ban đầu.

Xem thêm:  Top 5 cửa gỗ cao cấp Hàn Quốc tại hệ thống SaiGonDoor

Tuy nhiên, tất cả các quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất cơ bản và cần thiết trong mỗi công trình. Vì vậy, mỗi bản vẽ hoàn công phải đáp ứng được hai quy định cơ bản như trên.

quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất

 

Bản vẽ hoàn công có gì khác với bản vẽ thông thường

Trường hợp công trình thi công giống với bản vẽ gốc và không có sự thay đổi. Bạn có thể lấy bản vẽ gốc làm bản vẽ hoàn công. Nếu có sự thay đổi về kích thước bên thiết kế phải làm lại bản vẽ hoàn công.

Điều quan trọng cần có trong bản vẽ hoàn công là chữ ký và dấu xác nhận. Những việc này sẽ được thực hiện bởi người có trách nhiệm với công trình như: chủ đầu tư, đơn vị thi công….

Ngoài ra đơn vị thi công có nhiệm vụ đóng dấu cho bản vẽ hoàn công. Mẫu bản vẽ sẽ được trình bày trên giấy A4 hoặc các khổ giấy lớn. Tại đây được chia thành nhiều mục, mỗi trang có một hạng mục khác nhau.

Vì sao cần có bản vẽ hoàn công

Vì bản vẽ hoàn công thể hiện chi tiết và kích thước công trình thực tế. Nó đóng vai trò quan trọng giúp gia chủ nắm được tình trạng của các hạng mục. Các hạng mục bao gồm sửa chữa và bảo dưỡng nhà. 

Bản vẽ hoàn công cũng là chứng từ cần thiết để quá trình xây dựng hoàn thành thanh toán cho nhà thầu. Bản vẽ này là cơ sở để cơ quan nhà nước xác định chủ nhà có thực hiện đúng giấy phép xây dựng hay không.

quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất

 

Sau khi xem qua bài viết quy định về bản vẽ hoàn công mới nhất giúp bạn có cái nhìn tổng quan. Có thể hiểu được những quy định và sơ lược về bản vẽ hoàn công một cách rõ ràng. Mỗi công trình đều cần thiết có một bản vẽ hoàn công chính xác và đúng quy định. Vì vậy, bạn hãy luôn tuân theo những quy định mà bản vẽ đưa ra theo pháp luật nhé.

 

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *