Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở như thế nào?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ cơ sở có thể bao gồm nhiều loại tài liệu khác nhau. Nhưng chủ yếu bao gồm các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu móng, kết cấu cột, kết cấu sàn, sơ đồ điện nước. Cùng với các thông số, bản vẽ khác liên quan đến dự án của chủ đầu tư và tuân thủ các quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở. Tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở

Những quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở gồm:

 • Bản vẽ chi tiết xây dựng hạ tầng kiến trúc, kỹ thuật công trình với đầy đủ các thông số như khối lượng, kích thước, tọa độ, chiều cao xây dựng của toàn bộ công trình
 • Các ước tính liên quan, bao gồm cả dự toán xây dựng và tổng dự toán công trình.
 • Tổng hợp nhiệm vụ thiết kế giữa công trình và quy hoạch xây dựng các khu vực theo quy định của nhà nước. Cùng với các dữ liệu về điều kiện tự nhiên và tác động của công trình theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.
 • Bản vẽ chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình. Bao gồm đầy đủ các thành phần như cấu tạo, kích thước, thông số kỹ thuật, chủng loại vật liệu xây dựng. Bản vẽ chi tiết các bộ phận phải đảm bảo độ chính xác và đáp ứng điều kiện thi công thực tế. Để có thể dự trù kinh phí cho quá trình xây dựng.

Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở như thế nào?

Bản vẽ chi tiết các bộ phận trong dự án

 • Bản vẽ sơ đồ hệ thống phòng cháy và chữa cháy trong nhà.
 • Thuyết minh cho dự án. Thuyết minh hệ thống cơ bản, thuyết minh công nghệ. Trong đó, từng thuyết minh sẽ được trình bày riêng trên bản vẽ thiết kế thi công. Và phải giải thích đầy đủ các chi tiết, nội dung liên quan để người đọc có thể hình dung và thực hiện đúng trên thực tế.
Xem thêm:  Báo Giá Chi Tiết Cửa Kính Cường Lực Chính Hãng 2022

Thiết kế cơ sở là gì?

Thiết kế cơ sở là thiết kế được lập trong nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng trên cơ sở phương án thiết kế đã được lựa chọn. Thiết kế cơ sở thể hiện các thông số kỹ thuật chính phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng và là cơ sở để triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

Thiết kế cơ sở có thể được coi là một bước cần thiết để đạt được mục tiêu của dự án. Thiết kế cơ sở sao cho phù hợp với công trình xây dựng của dự án, đảm bảo được sự đồng bộ giữa các công trình trong quá trình đưa vào khai thác sử dụng.

Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở như thế nào?

Hồ sơ thiết kế cơ sở là hồ sơ bao gồm tất cả các thông tin thiết kế cơ bản.

Hồ sơ thiết kế công trình, dự án xây dựng bao gồm các bước như thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế xây dựng. Tùy theo quy mô, tính chất của từng công trình cụ thể mà công việc thiết kế được thực hiện theo 1 bước, 2 bước hoặc 3 bước. Nếu công trình được thiết kế theo 2 hoặc 3 bước thì sẽ có hồ sơ thiết kế cơ sở.

Một hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm những gì?

Nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm thuyết minh và bản vẽ.

Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở như thế nào?

Phần thuyết minh của hồ thiết kế cơ sở gồm có các nội dung sau:

 • Giới thiệu về địa điểm xây dựng, các phương án thiết kế; tổng mặt bằng công trình hoặc sơ đồ tuyến công trình đối với các công trình xây dựng dạng tuyến; vị trí xây dựng và quy mô các hạng mục công trình; sự kết nối giữa các hạng mục công trình của dự án với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.
 • Phương án về công nghệ và dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu về công nghệ.
 • Phương án kiến trúc đối với công trình có yêu cầu về mặt kiến trúc.
 • Phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chính của dự án.
 • Phương án bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 • Danh sách các quy định và tiêu chuẩn áp dụng chủ yếu.
Xem thêm:  Ứng dụng tra quy hoạch toàn quốc miễn phí

Phần vẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Bản vẽ tổng mặt bằng công trình hoặc bản vẽ sơ đồ tuyến công trình đối với công trình xây dựng dạng tuyến.
 • Sơ đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu về công nghệ.
 • Bản vẽ phương án kiến trúc công trình có yêu cầu về kiến trúc.
 • Bản vẽ kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chính của công trình, kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở như thế nào?

Bản vẽ của thiết kế cơ sở

Tổng dự toán hồ sơ thiết kế cơ sở

Tổng dự toán của hồ sơ thiết kế cơ sở là tổng chi phí công trình mà chủ đầu tư ứng vốn bao gồm: Dự toán xây dựng, hạng mục công trình; chi phí quản lý dự án và các chi phí không liên quan khác.

Người thiết kế phải cân đối các chi phí để tổng chi phí không vượt quá tổng mức đầu tư được duyệt.

Kết luận

Việc tuân thủ quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở cũng như những tiêu chuẩn về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công thực tế. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích cho mình.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *