Phân biệt sự khác và giống nhau của thẻ từ và thẻ chip

Việc sử dụng thẻ PVC cho các hoạt động quản lý và kiểm soát đã trở nên phổ biến trên thị trường ngày nay. Vậy bạn biết gì về hai loại thẻ được sử dụng là thẻ chip và thẻ từ với dung lượng lưu trữ, hiệu suất và độ bền khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ chip qua nội dung chia sẻ dưới đây.

Thẻ từ là gì? Thẻ từ có đặc điểm gì?

Thẻ từ là thẻ nhựa bao gồm một dải từ màu đen nằm ngang trên bề mặt thẻ. Dải từ tính này chứa các hạt từ tính và được mã hóa ISO-ABA. Để giải mã thông tin trên thẻ, cần được sử dụng cho thiết bị chuyên dụng.

Trình đọc – ghi – xóa thẻ từ. Thẻ từ có độ bền cao, chịu được các tác động như nước, bụi bẩn nhưng dễ bị phá hủy và ảnh hưởng bởi các vật có từ tính mạnh như nam châm, loa đài, tivi,… dẫn đến lỗi khi giải mã thông tin được mã hóa trong đó. Sử dụng phổ biến các loại thẻ: thẻ ngân hàng (ở trên), thẻ phòng, giấy phép gửi xe, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên,…

the-tu-va-the-chip-1

Thẻ chip là gì? Thẻ chip có đặc điểm gì?

Thẻ chip là thẻ nhựa, trong đó có một chip điện tử được đặt trong lớp nhựa, có khả năng lưu trữ thông tin lớn, phức tạp với độ bảo mật cao. Thẻ chip có chi phí đầu tư tương đối cao, nhưng ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng lưu trữ và bảo mật tốt. Thay thế các loại thẻ từ như thẻ ngân hàng, thẻ căn cước công dân, hệ thống bảo dưỡng ô tô thông minh, v.v.

Thẻ chip được chia thành hai loại như sau:

Thẻ chip có tiếp xúc

Đây là loại thẻ có thể ghi – xóa – đã truy cập Dữ liệu trên thẻ yêu cầu tiếp xúc vật lý với đầu đọc thẻ.

Xem thêm:  Nệm Foam: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Sự Êm Ái Và Hỗ Trợ Giấc Ngủ Tối Ưu

Ví dụ: Bằng cách kéo hoặc cắm vào khe đọc thẻ.

Ưu điểm: Bảo mật – tốt

Bất lợi: Hoạt động chậm

the-tu-va-the-chip-2

Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ chip không tiếp xúc là thẻ được sử dụng để ghi – xóa – từ dữ liệu truy cập chỉ cần vuốt qua đầu đọc ở khoảng cách từ 2 đến 10 cm. Ăng-ten và chip trong thẻ truyền đến người đọc theo tần số riêng của chúng mà không cần yêu cầu tiếp xúc trực tiếp.

Ưu điểm: Nhanh, chống mài mòn

Nhược điểm: giá thành cao

Tại sao phải chuyển từ thẻ ATM (thẻ từ) sang thẻ chip?

Theo thời gian biểu được mô tả trong Thông tư 41 / TT-NHNN của Banco del Estado, thẻ ATM sẽ chính thức ngừng sử dụng kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2021 và sẽ không còn được chấp nhận tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước. Khách hàng phải chuyển từ thẻ ATM sang thẻ chip trước ngày 31 tháng 12 năm 2021.

the-tu-va-the-chip-3

Việc thay thế hoàn toàn thẻ ATM bằng thẻ chip mới nhằm tăng cường bảo mật cho khách hàng. Khi thực hiện một giao dịch, thẻ chip chỉ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ được lặp lại. Ngay cả khi tội phạm đánh cắp thông tin khách hàng để tạo thẻ giả, thẻ đó cũng sẽ bị từ chối. Một giao dịch thẻ chip thành công phải trải qua các bước xác nhận lẫn nhau phức tạp từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard / Visa và các ngân hàng phát hành.

Sau khi tất cả các tổ chức có liên quan được cấp phép, các giao dịch mới sẽ diễn ra. Để đảm bảo giao dịch suôn sẻ, khách hàng sử dụng thẻ từ cần chuyển sang thẻ chip nhanh chóng, hạn chuyển đổi trước 31/12/2021. Bạn có thể cập nhật hướng dẫn chuyển từ thẻ ghi nợ sang thẻ chip tại một số ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, MB, TPBank, BIDV,… để hiểu rõ về phương thức chuyển đổi và mức phí.

Xem thêm:  102+ Hình Ảnh Trai Xấu Hài Hước Cực Kì Ấn Tượng Khiến CĐM Cười Bò

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng thẻ thông minh: không đặt thẻ thông minh gần các vật sắc nhọn, Nên để thẻ trong ví mềm để tránh làm hỏng chip. Không nên rút tiền từ máy ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao, khi chuyển tiền qua máy ATM, bạn chỉ nên chuyển khoản trong hệ thống ngân hàng làm gì để tiết kiệm tiền. Bạn có thể sử dụng thẻ chip để mua hàng trực tuyến quốc tế. Phí thường niên cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 đồng, tùy ngân hàng.

the-tu-va-the-chip-4

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Thẻ ngân hàng và thẻ chip tuy vẫn giữ nguyên kích thước với chiều dài: 85.60 mm x chiều rộng: 53.98mm nhưng hai loại thẻ này có những điểm khác biệt cơ bản. Dưới đây là những điểm giúp bạn phân biệt giữa thẻ từ và thẻ chip.

  • Tốc độ xử lý: Tốc độ xử lý của thẻ từ nhanh hơn tốc độ xử lý của thẻ chip.
  • Đọc và ghi: Thẻ từ dễ bị người đọc và người viết thay đổi nội dung thẻ và dễ bị hỏng do sốc hoặc từ tính. Thẻ chip chứa bộ vi xử lý hoạt động như một máy tính thu nhỏ, hoàn toàn độc lập.
  • Bảo mật: Tính bảo mật của thẻ từ thấp.
  • Giá: Giá mua thẻ từ + đầu đọc thẻ rẻ hơn so với thẻ chip. Bạn có thể chủ động lựa chọn loại thẻ phù hợp tùy theo yêu cầu sử dụng của mình. Dành cho các ngành hoặc lĩnh vực yêu cầu tốc độ xử lý cao, tiết kiệm chi phí và không quá bảo mật, chẳng hạn như: bãi đậu xe, cửa phòng khách sạn, thang máy,… có thể sử dụng thẻ từ. Và khi liên quan đến tài chính, ngân hàng, các giao dịch có giá trị lớn thì thẻ chip là lựa chọn an toàn nhất.

the-tu-va-the-chip-5

Phần kết

Những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt thẻ từ và thẻ chip, cũng như hướng dẫn cơ bản để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Nhằm khuyến khích khách hàng đổi thẻ từ lấy thẻ chip, nhiều ngân hàng miễn phí dịch vụ này. Cần nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi để nâng cao tính bảo mật thông tin, tránh trường hợp bị trộm tiền của các tài khoản.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *