Bạn đã biết chưa: khối lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Trong khi xây dựng nhà cửa hay đi qua các công trình đang thi công, có bao giờ bạn tự hỏi, khối lượng riêng bê tông là bao nhiêu mà người ta có thể nâng các khối bê tông to và đồ sộ lên như vậy. Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn.

Bê tông là vật liệu gì

Loại vật liệu phổ biến trong cuộc sống này được tạo thành từ xi măng, sỏi, cát , nước và phụ gia theo một tỷ lệ nhất định. 

Mỗi loại vật liệu sử dụng đều có mục đích riêng và kết cấu khác nhau, như sỏi, đá là cốt liệu kích thước lớn – dùng để tạo khung, cát là cốt liệu kích thước nhỏ – để lấp đầy các khoảng trống và chất kết dính ở đây là xi măng pha trộn cùng nước. Từ đó tổng hòa tạo nên một loại nguyên liệu ổn định, tạo khối đặc, chắc có khả năng chịu lực và chịu được các kéo giãn mạnh.

khối lượng riêng bê tông

 

Tính chất chung của vật liệu bê tông được đề cập đến như độ bền cao, có sự biến dạng khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, khả năng chống thấm, cách nhiệt, chống nóng, chịu ăn mòn. Và trong thời gian đông cứng thì có chịu tác động của nhiệt độ. Bê tông chịu được áp lực nén rất tốt nhưng chịu lực xoắn, uốn lại kém.

Phân loại bê tông

Trong giới xây dựng, có nhiều cách phân loại bê tông khác nhau, và từ đó dẫn đến có nhiều loại bê tông. Cụ thể là:

  • Phân loại theo cấu trúc: bê tông đặc, bê tông có lỗ rỗng, bê tông tổ ong, bê tông xốp
  • Phân loại theo trọng lượng: bê tông nặng, bê tông nặng cốt liệu bé, bê tông nhẹ, bê tông đặc biệt nặng
  • Phân loại theo chất kết dính: bê tông xi măng, bê tông nhựa, bê tông chất dẻo, bê tông thạch cao, bê tông xỉ, bê tông silicat
  • Theo thành phần hạt: bê tông thường, bê tông cốt liệu bé, bê tông chèn đá hộc
  • Theo mác: bê tông mác 200, 250, 300, 400, 600
  • Theo thương hiệu: bê tông Sông Đà, Việt Đức, Việt Tiệp, Hà Nội, An Khánh
Xem thêm:  Mẫu Thiết Kế Về Phòng Khách Nhà Ống Đẹp, Ấn Tượng

Cách tính khối lượng riêng bê tông

Như trên đã đề cập, bê tông tạo ra từ nhiều thành phần khác nhau, nên sẽ dựa theo công thức để tính toán ra khối lượng riêng. Tỷ lệ hay được khuyến cáo là 1 xi măng + 4 cát + 6 đá, và theo tính toán sẽ được con số khối lượng riêng bê tông khoảng 2400kg/m3. Khối lượng riêng này khá gần nhất với con số thực tế và thường được các kỹ sư áp dụng để tính toán lực nâng đỡ của trụ hay áp lực lên các tầng nhà đổ bê tông. 

Tuy nhiên, như trên đã nói bê tông có phân loại theo trọng lượng, và mỗi loại bê tông có trọng lượng nhẹ hay nặng lại có ứng dụng trong xây dựng khác nhau. Cụ thể như sau

Bê tông đặc biệt nặng:

Bê tông đặc biệt nặng có khối lượng riêng lớn hơn 2500kg/m3, chế tạo từ cốt liệu đặc biệt, dùng cho những kết cấu đặc biệt.

Đặc điểm nổi bật của loại bê tông này là khả năng tự lấp đầy cốp pha bằng trọng lượng tự thân, không cần thêm lực tác động có thể chảy cân bằng và không bị phân tầng khi hình thành hỗn hợp. Giúp tăng độ bền và tính đồng nhất của các khối bê tông trong quá trình thi công.

Bê tông nặng:

Khối lượng riêng bê tông này rơi vào khoảng dao động từ 2200 đến 2500 kg/m3. Thành phần bao gồm cát, đá, sỏi thông dụng.

Thường áp dụng để tạo ra các chi tiết hoặc các khối lớn cho các công trình xây dựng, bộ phận cho công trình dân dụng hay các công trình thủy, công trình cần chịu được áp lực cao, ít hỏng hóc. 

Xem thêm:  Thông tin về các loại hoa văn trên gạch

khối lượng riêng bê tông

 

Đặc điểm những khối bê tông này thường có kích thước lớn và nặng. Nên sản xuất tại các trạm trộn, nhà máy hoặc ngay tại công trường. Tuy nhiên cần tính toán đến máy móc hỗ trợ để dịch chuyển khối bê tông vào đúng vị trí mong muốn.

Bê tông tương đối nặng

Loại bê tông thường gặp nhất, khối lượng riêng trung bình khoảng 1800 – 2200 kg/m3. 

Do cân nặng nằm ở khoảng giữa nên thường được lựa chọn cho các công trình xây dựng dân sinh như nhà ở, trường học nhỏ. Độ chịu lực vừa phải, độ bền vẫn đảm bảo để sử dụng lâu dài, không phát sinh hỏng hóc, thường dùng để đổ móng nhà hay các cột kèo làm trụ

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là loại bê tông có khối lượng riêng tầm 500 đến 1800 kg/m3. Người ta thường thay đổi cốt bên trong để cho ra thành phẩm là loại bê tông theo mục đích sử dụng

Có thể là 1 trong 3 loại sau: 

  • Bê tông cốt liệu rỗng nhân tạo hay tự nhiên như dạng sợi, dạng polime
  • Bê tông tổ ong: có thêm phân tử silic nghiền mịn và chất phụ gia tạo rỗng
  • Bê tông hốc lớn: dùng toàn bộ cốt liệu lớn, không có cốt liệu nhỏ

Bê tông nhẹ thì có đặc điểm có khả năng cách nhiệt, chịu được lực kéo uốn, độ dẻo dai cao. Nên phù hợp với những vị trí cần cách âm, cách nhiệt hay gia cố tính bền cho toàn bộ công trình, hợp với làm tường.

khối lượng riêng bê tông

 

Bê tông đặc biệt nhẹ

Vật liệu siêu nhẹ so với các dòng bê tông còn lại, khối lượng riêng chưa đến 500 kg/m3.

Vì siêu nhẹ nên thường dùng cho các vị trí trên cao, để ít tạo áp lực xuống dưới như phần mái. Hơn nữa chi phí cho loại bê tông này cũng rẻ hơn so với các loại đặc hay bê tông tươi, nên cũng được tận dụng cho nhiều khu vực khác nhau, miễn sao vẫn đảm bảo độ chắc chắn của tổng thể công trình.

Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp bổ ích với bạn. Hãy cứ ghi nhớ khối lượng riêng bê tông nhé! Biết đâu lại có ích cho bạn sau này thì sao.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *