Mặt cắt nhà công nghiệp

Bạn đang có ý định thi công nhà để làm nhà xưởng hay nhà kho phục vụ cho công việc sản xuất kinh doanh? Tuy nhiên bạn lại chưa có nhiều hiểu  biết nhiều về các loại nhà công nghiệp? Bạn băn khoăn không biết quy trình làm nhà công nghiệp ra sao? Bản vẽ nhà công nghiệp thiết kế như thế nào? Thi công nhà công nghiệp có phức tạp không? Hay nhà thầu thi công nhà xưởng công nghiệp nào uy tín? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà công nghiệp cũng như mặt cắt nhà công nghiệp thông qua bài viết này nhé !

Trước hết, nhà công nghiệp là gì?

Nhà công nghiệp là loại nhà được lắp đặt bằng những linh kiện thép được gia công theo bản thiết kế sẵn trước đó. Chính vì vậy, thời gian thi công các loại nhà công nghiệp khá nhanh và hầu hết không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân bên ngoài trong quá trình thi công, lắp dựng.

mặt cắt nhà công nghiệp

 

Phân loại nhà công nghiệp

Hiện nay, các loại nhà công nghiệp được phân loại dựa trên số tầng, chức năng, hay đặc điểm kết cấu khung thép làm nên nhà công nghiệp.

Theo chức năng sẽ có các loại nhà công nghiệp sau:

  •  Nhà xưởng công nghiệp,
  •  Các công trình năng lượng hay thiết kế nhà kho tiền chế
  • Công trình giao thông,
  • Hành chính – phúc lợi.

 Phân theo kết cấu thiết kế của nhà công nghiệp sẽ có:

  •  Mẫu nhà công nghiệp nhẹ,
  • Mẫu nhà công nghiệp nghiệp lớn,…

Phân loại nhà công nghiệp theo quy hoạch: một khẩu độ và nhiều khẩu độ

  •  Đối với nhà công nghiệp một khẩu độ sẽ thích hợp cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho. Ngoài ra còn được sử dụng trong bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi không gian lớn từ 36m trở lên, chiều cao trên 18m, các thiết bị được bố trí trên giàn đỡ riêng và không liên quan đến khung kèo móng nhà.
  •  Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: Phổ biến nhất chính là nhà công nghiệp 1 tầng được sử dụng rộng rãi trong các loại ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ ít chênh lệch về thông số chiều cao, chiều rộng, không tạo ra sân trong được.. các loại nhà kiểu này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.
Xem thêm:  Điểm qua những căn nhà có vị trí đẹp tại Hoàng Mai

 Cuối cùng, theo số tầng sẽ có các loại nhà công nghiệp 1 tầng hoặc nhiều tầng.

Loại sàn dùng trong nhà công nghiệp

Các loại sàn được sử dụng phổ biến hiện nay là sàn Deck và sàn Panel. Chúng được xem là hai loại sàn lý tưởng trong thi công nhà công nghiệp vì có nhiều ưu điểm tuyệt vời.

Loại mái dùng trong nhà công nghiệp:

Các loại mái được sử dụng trong nhà công nghiệp cũng là bộ phận luôn được các chủ đầu tư quan tâm vì không chỉ đơn thuần là mái che mà còn có tác dụng mang lại tính thẩm mỹ cho công trình. Kiểu dáng mái nhà làm nhà công nghiệp thường có 2 loại phổ biến là mái bằng và mái nhịp điệu. Chất liệu dùng  làm mái che các loại nhà công nghiệp thì thường là xi măng, ngói, tôn,… nhưng trong đó phổ biến nhất là mái tôn.

Cần lưu ý gì khi thi công các loại nhà công nghiệp:

Với nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy nên thiết kế nhà công nghiệp đang dần trở thành xu thế tất yếu được ưa chuộng trong cuộc sống. Do vậy mà nhu cầu xây dựng các loại nhà công nghiệp ngày một tăng cao. Và cũng từ đó có không ít công ty thiết kế nhà kho nhà xưởng công nghiệp trên thị trường ra đời nhằm phục vụ nhu cầu đó. Tuy nhiên các nhà chủ doanh nghiệp có ý định xây dựng nhà công nghiệp nên nắm được các lưu ý sau để có một công trình thành công nhất.

Trước hết, trong quá trình thi công nhà công nghiệp, sự an toàn là yếu tố tiên quyết nhất,đặc biệt không chỉ các công nhân lắp dựng mà các loại xe cẩu, máy móc cần phải luôn đảm bảo an toàn. Lý do là vì chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình thi công sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của nhà thép. Hơn nữa, các  nhà xưởng tiền chế phải chú ý trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi cho công nhân tiến hành thi công.

Bên cạnh đó, khi tiến hành làm nhà công nghiệp, các nhà thầu phải đặc biệt chú ý đến thời tiết bên ngoài. Để đảm bảo tuyệt đối chất lượng vần toàn cho công trình, vậy nên các chuyên gia xây dựng khuyên rằng: phải lập tức dừng thi công ngay khi thi công gặp bão gió hay thời tiết xấu.

Xem thêm:  Những Mẫu Biệt Thự Nhà Vườn Đẹp, Bắt Mắt Hiện Nay

Ngoài ra, các chủ đầu tư cần chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ vật tư trước khi tiến hành lắp dựng. Điều này sẽ giúp hạn chế được các rủi ro cũng như mất mát trong suốt quá trình xây dựng. Từ đó giúp công trình được tiến hành tuần tự và không hề bị gián đoạn thi công.

Mặt cắt nhà công nghiệp là gì ?

 Mặt cắt nhà công nghiệp chính là hình biểu diễn công trình nhà công nghiệp đạt được khi cắt  các mặt phẳng quy ước thẳng đứng (vuông góc với mặt đất) qua thiết diện cần thiết kế.

 Mặt cắt nhà công nghiệp sẽ thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao các tầng, chiều cao nhà, kích thước tường, các lỗ cửa,vì kèo, sàn mái, cầu thang…,các vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng. Vì vậy, vị trí mặt cắt cần cắt qua các chỗ đặc biệt như: qua các phòng có kết cấu, cắt qua các lỗ cửa qua cầu thang,trang trí đáng chú ý, cắt qua các cấu tạo cụ thể , …

mặt cắt nhà công nghiệp

 

Tại sao cần có bản thiết kế mặt cắt trước khi xây dựng nhà công nghiệp

Bản vẽ thiết kế mặt cắt nhà sẽ cho bạn cái nhìn chung tổng quát nhất về căn nhà trước khi xây dựng, nhìn vào đó nếu có những điểm nào chưa ưng ý bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư sửa chữa ngay. Đương nhiên sửa chữa trên bản vẽ sẽ luôn luôn dễ dàng hơn và không tốn kém tránh bị lãng phí tiền bạc khi cần sửa chữa hoặc thay đổi cấu trúc ngôi nhà.

Mặt khác, bản vẽ thiết kế mặt cắt nhà còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cũng như các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính cho thật chính xác. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, dễ dàng tránh được những trường hợp phát sinh quá lớn gây khó khăn trong quá trình xây dựng.

Khi đã có bản vẽ mặt cắt thì mọi việc còn lại của quá trình thi công sẽ rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản thiết kế mà kiến trúc sư đã tư vấn và thiết kế đã thống nhất với bạn và các thành viên trong gia đình là sẽ có một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ, và ưng ý nhất.

mặt cắt nhà công nghiệp

Tóm lại

Trên đây chính là vài nét về nhà công nghiệp cùng với mặt cắt nhà công nghiệp và những công dụng, lợi ích của chúng trong cuộc sống. Chắc hẳn sau bài viết này bạn sẽ có những hiểu biết khái quát nhất về loại hình nhà trên, thuận lợi cho việc xem xét xây dựng, thi công.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *