Người mua đất phải đóng thuế gì khi giao dịch mua bán đất?

Hiện nay nhu cầu mua bán đất phục vụ cho đất ở gia đình hay kinh doanh bất động sản đang là chủ đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên trong hoạt động mua bán và chuyển nhượng đất đai nhiều người mua đất vì chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này. Vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn và thậm chí là “tiền mất tật mang”.

Vậy theo quy định hiện hành thì người mua đất phải đóng thuế gì, kê khai như thế nào cho đúng hãy tham khảo nội dung bài viết sau để hiểu biết thêm về điều này.

Phí và thuế là gì?

Căn cứ vào điều 3 Luật phí 2015, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2017, thì:

Chi phí là khoản mà tổ chức, cá nhân phải trả để cơ bản trang trải chi phí, cung cấp dịch vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ủy quyền chi trả. Việc cung cấp phí được quy định trong danh mục phí ban hành kèm theo Luật phí.

Thuế theo quy định của Luật thuế 2014, thuế là một nguồn thu nhập bắt buộc theo quy định của pháp luật. Ở Việt Nam có hai loại thuế chính là thuế trực thu đánh trực tiếp  vào thu nhập (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân) và thuế gián thu (thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ). Đặc biệt là thuế xuất nhập khẩu, thuế sử dụng tài nguyên,..

Người mua đất phải đóng thuế gì

Người mua đất phải nộp những loại thuế nào?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 thì thuế thu nhập cá nhân phải nộp là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Trường hợp cá nhân chỉ có một căn nhà thì được miễn thuế TNCN. Theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 92/2015 / TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản được tính như sau:

Xem thêm:  Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo văn phòng công chứng)

Thuế TNCN phải nộp được tính bằng giá chuyển nhượng nhân thuế suất 2%

Thông thường, giá chuyển nhượng dùng để tính thuế TNCN là giá mua bán do bên mua và bên bán thỏa thuận và ghi rõ trên hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, nếu hợp đồng chuyển nhượng không ghi rõ giá mua bán là bao nhiêu. Hoặc có giá thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thì UBND tỉnh xác định giá chuyển nhượng để tính thuế TNCN.

Người mua đất phải đóng thuế gì

Lệ phí trước bạ 

Người mua đất phải nộp những loại thuế nào? Theo nội dung Điều 3 Nghị định số 140/2016 / NĐ-CP, cá nhân, tổ chức có tài sản phải nộp lệ phí trước bạ có trách nhiệm nộp đủ tiền khi đăng ký quyền sử dụng thuộc sở hữu quốc gia. Do đó, người chuyển nhượng đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày và nộp lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ phải nộp khi mua đất = 0,5% x diện tích x giá 1m2 trên bảng giá đất

Diện tích nhà tính lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn. Điều này bao gồm các lĩnh vực kỹ thuật phụ trợ thuộc sở hữu hợp pháp của các cá nhân hoặc tổ chức.

Người mua đất phải đóng thuế gì

Phí xét duyệt hồ sơ

Để làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất, các bên có trách nhiệm nộp đầy đủ thuế, phí cho cơ quan nhà nước. Phí thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điểm đầu khoản 1 Điều 5 được quy định như sau:

  • Đây là phí dành cho những ai có nhu cầu đăng ký và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ hoặc cần được thẩm định theo yêu cầu.
  • Thu nhập này được sử dụng để bù đắp chi phí thẩm định tài liệu, cũng như các điều kiện cần và đủ để các cơ quan có thẩm quyền cấp quốc gia phê duyệt giao đất và cho thuê đất. 
  • Phí này chỉ áp dụng khi cơ quan có thẩm quyền cấp quốc gia tiến hành thẩm định để cho thuê hoặc giao đất. Tiêu chuẩn phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.
Xem thêm:  Mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2021

Phí công chứng

Phí công chứng cũng là khoản phí mà các bên tham gia chuyển nhượng nhà, đất phải nộp.

Theo Thông tư số 257/2016 / TT-BTC: phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính theo giá trị quyền sử dụng đất.

Địa điểm nên mua đất Hà Nội

Nên mua đất ở đâu Hà Nội

Bất động sản là phân ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác động mạnh của đại dịch Covid-19. Vì vậy, mọi quyết định mua bán đất Hà Nội đều cần có sự phân tích và phán đoán chi tiết. Đánh giá thị trường sẽ là chìa khóa để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Ngoài những khu vực nội thành như Hà Đông, Đông Anh,… thì khu vực ngoại thành như bán đất Ba Vì, Thường Tín,.. cũng đang trở thành chủ đề được quan tâm nhất hiện nay.

Trang cung cấp thông tin nhà đất uy tín nhất

Mogi.vn là một trong những trang web uy tín, cổng thông tin và dịch vụ toàn diện minh bạch nhất trên toàn quốc cho các hoạt động mua, bán, cho thuê và đầu tư bất động sản, tập trung vào phát triển ứng dụng. Từ đó giúp các nhà môi giới ngày càng hoàn thiện hơn, giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt và tìm được điểm đến ưng ý nhất.

Mogi từng gây ấn tượng khi ra mắt tính năng tham khảo giá nhà đất chi tiết đến từng đường, phường.
Mogi từng gây ấn tượng khi ra mắt tính năng tham khảo giá nhà đất chi tiết đến từng đường, phường.

Mogi.vn hướng tới mục tiêu trở thành cổng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy nhất cho người dùng. Nó cung cấp cho người dùng các phân tích, đánh giá và các dịch vụ chuyên nghiệp như thông tin giữa người mua và người bán (cũng như chủ nhà và người thuê) và sự đa dạng về địa điểm, chất lượng, mẫu mã, giá cả giúp cho việc tìm kiếm và bán nhà trở nên đơn giản và hiệu quả.

Thông tin liên lạc:

Hotline: (028) 73001234

Email: trogiup@mogi.vn

Địa chỉ: 28-30 đường số 2, Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Tên công ty: Công ty cổ phần Định Anh

Website: mogi.vn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cần thiết về người mua đất phải đóng thuế gì và những điều cần biết về mua bán đất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức trong việc mua bán đất và giao dịch bất động sản.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *