CÁCH SẮP XẾP BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CÁCH MANG VƯỢNG KHÍ VÀ TÀI LỘC CHO GIA CHỦ

Từ xưa tới nay, thờ cúng ông bà, tổ tiên là một phong tục văn hóa lâu đời của người Việt để tỏ lòng thành kính của con cháu với các bậc sinh thành, các thế hệ đi trước. Chính vì vậy, bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình Việt. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng văn hóa, đúng phong thủy để giúp gia chủ rước vượng khí và tài lộc về nhà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách bạn nhé.

Tại sao cần bố trí bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bàn thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên một cách chu đáo, cẩn thận vừa là cách để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với những người thân đã khuất, vừa là cách  giúp cho không gian phòng thờ trở nên gần gũi và ấm áp hơn. Ngoài ra, người Việt cũng tâm niệm rằng khi sắp xếp một bàn thờ gia tiên hợp lý, chu đáo sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ cho tài lộc, may mắn.

sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

 

Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở đâu?

Trên thực tế, hiện nay ở trong các gia đình truyền thống thì vẫn được giữ nguyên nét văn hóa là bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà. Thông thường khi đến chơi, đến thăm nhà của người Việt truyền thống, bạn sẽ nhìn thấy ngay bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách ở giữa căn nhà. Đây là một cách bài trí quen thuộc nhất của người Việt từ xa xưa đến nay.

Hầu hết với những gia đình hiện đại ngày nay thì do diện tích nhà ở chật hẹp nên các gia chủ thường xây dựng một phòng riêng để thờ, để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Đối với những gia đình sinh sống ở thành phố, họ thường sắp xếp ban thờ ở tầng cao nhất trong ngôi nhà. Tuy nhiên, với những căn chung cư, nhà trệt thì bàn thờ gia tiên của các gia đình sẽ được bố trí ở phòng khách.

Xem thêm:  NHỮNG LƯU Ý VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG NHÀ ỐNG

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên để rước tài lộc và vượng khí cho gia chủ

Để có thể tạo nên không gian thờ cúng vừa gần gũi, vừa giúp gia chủ rước được tài lộc, may mắn thì việc sắp xếp bàn thờ chuẩn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào bàn thờ của gia đình mà mỗi gia chủ sẽ chọn những đồ thờ cần thiết. Tuy nhiên để sắp xếp được ban thờ chuẩn thì mỗi gia đình cần chuẩn bị những món đồ thờ cần thiết như: Bàn thờ tổ tiên, 1 hoặc 3 bát hương tùy theo mỗi gia đình, 2 cái đèn thờ, 2 bình hoa, đĩa đựng mâm quả, 1 bộ chén nước. Ngoài ra với những gia đình khá giả hơn hoặc bàn thờ to và rộng hơn nên chuẩn bị thêm như: khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ (nếu có), bộ đỉnh hưởng, bộ lưu hương, đài đựng rượu, ống đựng hương…

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn để rước tài lộc, may mắn như sau:

  • Ngai thờ: Ngai thờ thường được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và được đặt sát vào tường. Theo quan niệm, vị trí này sẽ tạo nên sự tôn nghiêm, hiếu kính của con cháu với các ông bà,tổ tiên. 
  • Bát hương: Thông thường bát hương thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Đối với các gia đình chỉ thờ một bát hương thì nên chọn bát hương to và đặt ở giữa bàn thờ. Nếu gia đình thờ ba bát hương, gia chủ nên đặt bát hương lớn ở chính giữa và hai bát hương bé hai bên.
  • Ảnh thờ: Theo phong tục truyền thống của người Việt thì ảnh thờ sẽ được sắp xếp theo quy luật Nam Tả Nữ Hữu tức là nam sẽ ở vị trí bên trái, nữ ở vị trí bên phải. Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì gia chủ sẽ đặt thế hệ trước ở trên và thế hệ sau ở dưới.
  • Lọ hoa: Thường thì lọ hoa sẽ được đặt song song và nên để đối xứng với nhau.
  • Ngai, chén thờ: Ngai và chén thờ thường được sắp xếp ở vị trí sau bát hương. Người Việt thì luôn quan niệm chỉ thờ lẻ, do vậy đối với ngai và chén thờ thì sẽ có số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.
  • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ thường sẽ có 3 mâm đựng lễ, một mâm được đặt sau bát hương và hai mâm còn lại sẽ đặt đối diện với di ảnh thờ.
  • Đèn: Trước đây thì người Việt thường sử dụng đèn cầy hoặc nến. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển nên hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng đèn điện. Đối với đèn điện, đèn cầy hay nến thì sẽ được đặt ở hai bên bình hương và ở phía góc ngoài cùng của ban thờ.
  • Đỉnh hương: Đỉnh hương thì thường xuất hiện ở ban thờ của các gia đình khá giả hay các gia đình có ban thờ rộng, thường thì bàn thờ treo sẽ không dùng đỉnh hương. Đỉnh hương thường được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ, ở hai bên có hai con hạc và hai cái nến đồng. 
Xem thêm:  BẬT MÍ CÁCH CHỌN KÍCH THƯỚC BAN THỜ MANG LẠI TÀI LỘC CHO GIA CHỦ

Cách bài trí bàn thờ gia tiên.

sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

 

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách để mang lại vượng khí, tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hi vọng rằng bạn và gia đình đã tìm được một cách bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp cho gia đình mình.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *