THỦ TỤC CHUYỂN BÀN THỜ CŨ SANG BÀN THỜ MỚI CHUẨN NHẤT

Đối với con người Việt Nam thì việc tín ngưỡng, thờ cúng rất quan trọng, có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những việc làm lễ, thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới thì còn nhiều người tỏ ra bối rối, không biết cách làm, khó khăn trong việc chuyển mới một thứ mang tính tín ngưỡng. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới một cách đúng đắn và hiệu quả nhất, tránh vi phạm vào những điều cấm kỵ và có những ảnh hưởng không được tốt về sau này.

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới chuẩn theo phong thủy

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Trước tiên khi có dự định chuyển bàn thờ sang một bàn thờ mới khác thì chúng ta bắt buộc phải đi xem ngày để có thể lựa chọn được ngày lành tháng tốt thì công việc của chúng ta mới có thể trở nên thuận lợi. Đặc biệt là chúng ta phải chọn được thầy có uy tín, xem ngày phù hợp với tuổi tác và vận mệnh của mình.

Sau đó là đến việc sắm các đồ trang trí bàn thờ. Đối với từng loại bàn thờ phục vụ từng mục đích khác nhau thì phải trí khác nhau phù hợp với các yêu cầu mục đích khác nhau.

Bước tiếp theo là chúng ta phải thực hiện nghi lễ cúng bái, khẩn xin các vị thần để được phép dọn sang bàn thờ mới. Đối với việc cầu khấn thì tốt nhất nên mời thầy cúng đến để khấn cho nó được đầy đủ và trọn vẹn hơn, còn nếu gia đình muốn tự cầu khấn thì bắt buộc phải đầy đủ các không tin để thông báo với các vị thần linh tránh tình trạng làm không đúng cách và xảy ra các hệ lụy về sau.

Xem thêm:  TOP những câu thần chú linh nghiệm nhất bạn nên biết !!! 

Cuối cùng là sau khi các nén hương đã tàn thì bắt đầu việc xin hạ bát hương rồi lần lượt bỏ các đồ vật khác trên bàn thờ xuống để chuẩn bị chuyển sang bàn thờ mới. Đối với bát hương cũ thì hoàn toàn có thể giữ lại hoặc có thẻ đổi hoàn toàn sang một bát hương mới. Tuy nhiên đối với việc bỏ bát hương thì phải tuân thủ các bước sau: có thể mang thả trôi sông hoặc đập vỡ ra và đem chôn dưới gốc cây. Tuy nhiên đối với việc phân hủy thì chúng ta nên chú ý tới việc bảo vệ môi trường, tránh vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến chính những vận may, may mắn của chính bản thân mình.

Thực hiện nghi lễ cúng bái.

thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

 

Xử lý sau khi chuyển sang bàn thờ mới

Đối với việc vẫn giữ lại bát hương cũ thì trước khi mang sang bàn thờ mới phải được lau sạch sẽ, đặc biệt khi chuyển sang bàn thờ mới phải đặt bát hương theo một cách đúng phong thủy, đúng với hướng của bàn thờ mới để tránh làm sai ý của các vị thần linh. Tiếp theo đó là chúng ta sẽ tiến hành làm lễ nhập bàn thờ mới.

Đối với việc dùng hoàn toàn bát hương mới thì chúng ta cần báo với thầy cúng để biết cách xử lý mọi tình huống phù hợp với từng gia đình và từng vùng miền khác nhau.

Bát hương là một đồ vật rất linh thiêng nên chúng ta tuyệt đối phải nghe theo lời của thầy cúng để theo một cách đúng đắn nhất, tránh tình trạng xe dịch lung tung và di chuyển sang hướng không hợp với hướng của gia đình.

Xem thêm:  CÁCH BÀY BÀN THỜ THẦN TÀI NGÀY TẾT ĐỂ MAY MẮN QUANH NĂM

thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

 

Thủ tục thay bàn thờ mới

Ngoài các việc cầu khấn trước đó thì chúng ta phải chuẩn bị một mâm lễ thịnh soạn, trong mâm cúng cần chuẩn bị các đồ cúng như sau: một đĩa xôi, một con gà trống luộc nguyên con, trứng gà sống và thịt lợn vai để sống (sau khi cúng xong mới mang đi luộc), trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, hoa tươi để cắm lọ, các đồ thờ cúng để đốt cho tổ tiên, tiền vàng,…

Toàn bộ thủ tục các bạn cần chuẩn bị cho tươm tất, chính xác để tránh thiếu sót một bước nào đó làm ảnh hưởng đến cả quá trình. Với lòng thành kính đó thì chắc chắn ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho gia đình bạn một cuộc sống an lành và may mắn.

Những điều cần chú ý khi chuyển từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Nếu như chúng ta dùng bát hương cũ thì tránh tình trạng lộ thiên vì theo quan niệm của người xưa thì nếu để lộ thiên thì các vong hồn bên ngoài sẽ dễ xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến tín ngưỡng, những giá trị linh thiêng nhất, chúng ta sẽ thờ nhầm các linh hồn của người khác và sẽ có ảnh hưởng đến linh thiêng của gia chủ chúng ta.

Bàn thờ của chúng ta nên được thiết kế đơn giản, với một tông màu trầm dịu, tránh tình trạng bàn thờ quá lòe loẹt vừa ảnh hưởng đến mỹ quan vừa ảnh hưởng đến sự thiêng liêng – giá trị của việc thờ cúng. Bàn thờ ở gia đình sẽ khác hoàn toàn với các bàn thờ ở các miếu, đền.

thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

 

Như vậy, đối với các vấn đề mang giá trị linh thiêng thì chúng ta nên chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ nhất một cách có thể. Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới phải được sắp đặt từ sẵn, phải được xem ngày mọt cách chuẩn xác nhất từ các thầy cúng. Từ đó cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên viên mãn hơn. 

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *