BẬT MÍ CÁCH CHỌN KÍCH THƯỚC BAN THỜ MANG LẠI TÀI LỘC CHO GIA CHỦ

Phòng thờ là một nơi tôn nghiêm, nơi để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Hiện nay, ngoài việc các gia đình lựa chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi thì việc họ lựa chọn kích thước ban thờ cũng là một yếu tố rất quan trọng để đem lại tài lộc, thịnh vượng, may mắn với gia đình họ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn biết các cách chọn kích thước ban thờ để đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nhé.

Phân loại ban thờ

Ban thờ gia tiên hiện nay được thiết kế với rất nhiều chủng loại đa dạng, hiện đại giúp không gian phòng thờ vẫn giữ được nét tôn nghiêm vốn có nhưng vẫn sang trọng, tinh tế. Bàn thờ hiện nay gồm 2 loại: một là bàn thờ đứng và ban thờ treo

Bàn thờ đứng hay còn được gọi là tủ thờ, sập thờ là một loại ban thờ đặt trực tiếp lên nền nhà thông qua phần chân của tủ thờ. Trên thực tế, ban thờ đứng phổ biến hiện nay có chiều cao khoảng 1,27m, và thường chia thành 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp để thêm phần thờ phật hoặc để mở rộng không gian thờ cúng.

Ban thờ treo là một loại ban thờ được gắn trực tiếp vào tường bằng vít. Loại ban thờ này thường được các gia đình treo cách nền nhà khoảng 2,34m và cách trần nhà khoảng 50-70cm. Ban thờ treo thường chỉ có 1 cấp và kích thước ban thờ sẽ nhỏ bởi kết cấu yếu.

kích thước ban thờ

 

Cơ sở để xác định kích thước ban thờ 

Trước tiên, để làm bàn thờ đúng chuẩn theo kích thước cần xác định hai  yếu tố. Thứ nhất, cần xác định nó là loại bàn thờ là gì?. Thứ hai là kích thước theo thước lỗ ban.

Xem thêm:  Những điều cần biết về kích Thước Lỗ Ban bàn thờ

Yếu tố thứ nhất là xác định loại bàn thờ gì thì như đã nói ở trên nó gồm 2 loại: ban thờ đứng và ban thờ treo.

Yếu tố thứ hai là kích thước tiêu chuẩn của lỗ ban. Để chọn bàn thờ, thường thì người ta hay lấy thước lỗ làm kích thước chuẩn. Cụ thể loại thước thường dùng để đo là thước lỗ ban 39, tuy nhiên kích thước thực là 38.8cm. Nhiều câu hỏi thường đặt ra là đo kích thước tiêu chuẩn theo lỗ ban làm gì?, thì câu trả lời chính là giúp cho gia chủ sẽ chọn được cung đẹp nhất để đặt bàn thờ nhằm mang lại tiền tài cho gia chủ, đồng thời tránh được các cung xấu mà có thể gây tai họa đến cho gia chủ.

Kích thước ban thờ mang lại tài lộc cho gia chủ

Với bàn thờ treo tường

Để mang lại tài lộc cho gia chủ, thì kích thước dài, rộng và sâu của ban thờ treo tường phải rơi vào cung đẹp. Thường thì kích thước Lỗ Ban chuẩn sẽ là:

 • Với ban thờ treo có chiều sâu 480mm sẽ tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm sẽ tượng trưng cho tiến bảo.
 • Đối với ban thờ có chiều sâu 495mm và chiều rộng 950mm thì sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng.
 • Với các gia chủ thích ban thờ mang ý nghĩa tài vượng thì nên để chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm.
 • Cuối cùng, chiều sâu 610mm sẽ tượng trưng cho tài lộc và chiều rộng khoảng 1070mm sẽ mang ý nghĩa là quý tử.

Ban thờ treo tường.

kích thước ban thờ

 

Với các kích thước như trên, bàn thờ nhà bạn sẽ vừa đạt chuẩn theo Lỗ Ban và mang lại phong thủy cho ban thờ. Bên cạnh đó, chiều sâu và chiều rộng như trên sẽ đảm bảo đủ bề mặt để các vật cúng bái như lư hương, mâm ngũ quả, bình hoa từ đó mang lại tài lộc và mệnh tốt cho chủ nhà.

Xem thêm:  Tuổi Ất Sửu xây nhà hướng nào thì phù hợp?

Với ban thờ đứng

Khác với ban thờ treo chỉ cần quan tâm chiều sâu, chiều rộng của ban thờ thì với tủ đứng, gia chủ cần xem xét kĩ chiều cao của tủ. Chiều cao phổ biến nhất của tủ đứng hiện nay theo quy chuẩn Lỗ Ban là 127cm. Đây là kích thước chuẩn vừa đảm bảo sự tôn nghiêm nhất định cho ban thờ vừa thuận tiện cho việc thờ cúng của các gia đình.

Kích thước ban thờ chuẩn giúp mang tài lộc cho gia đình bạn như sau:

 • Với  nhà diện tích nhỏ, chiều ngang sẽ là 107cm, chiều sâu 48cm hoặc tối đa là 61cm thuộc cung hưng mang nghĩa đỗ đạt, giàu có.
 • Với ngôi nhà có diện tích vừa phải, chiều ngang chuẩn lỗ ban là 148cm, 153cm hoặc 167cm. Chiều sâu rơi vào khoảng 61cm, 67cm hoặc 69cm thuộc cung tài, mang nghĩa lục hợp tức là có phúc, có tiền.
 • Với ngôi nhà có không gian, diện tích rộng rãi, chiều ngang sẽ khoảng 175cm hoặc 193cm tùy diện tích gia đình. Chiều sâu nên ở khoảng 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm thuộc cung quan, giàu có.

Một số lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ

 • Tuyệt đối không đặt ban thờ ở vị trí ngược hướng nhà của bạn.
 • Không đặt ban thờ trước cửa ra vào của phòng ngủ.
 • Không đặt ban thờ ở một số khu vực nấu ăn, nhà vệ sinh hoặc các nơi quá náo nhiệt, ồn ào.
 • Ban thờ gia tiên luôn được vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ.

kích thước ban thờ

 

Chọn được kích thước ban thờ chuẩn Lỗ Ban sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn,tài lộc sức khỏe, do đó các gia đình không nên chủ quan trong vấn đề này để tránh những điều không may xảy ra. Hy vọng với những thông tin cực kỳ bổ ích về cách chọn kích thước ban thờ ở trên sẽ giúp gia chủ lựa chọn được kích thước ban thờ thích hợp cho gia đình mình.

Bài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *